งีบ แค่ 20 นาที ก็เพิ่มพลังความจำให้สมองได้!

งีบ แค่ 20 นาที ก็เพิ่มพลังความจำให้สมองได้!
      เชื่อหรือไม่? ว่ามนุษย์เราใช้เวลาประมาณ 1 ใน 3 ของชีวิตเพื่อการนอนหลับ และในหลายงานวิจัยชี้บอกว่า “การนอนมีผลต่อระบบประสาท ความจำ และการตัดสินใจ” ของเรา ดังนั้นการนอนจึงสัมพันธ์กับชีวิตของเราในทุกๆด้าน โดยเฉพาะน้องๆวัยเรียน ที่จำเป็นต้องใช้ความจำ ความเข้าใจในการเรียนรู้บทเรียน แน่นอนว่าหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอนั้น จะส่งผลร้ายต่อความจำของเรา
     แต่หากน้องๆคนไหนพักผ่อนไม่เพียงพอก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้ พี่มีเทคนิคเติมพลังให้กับสมองง่ายๆ โดยการ Power  Nap หรือการงีบระหว่างวัน เป็นเวลาเพียง 20 นาที (ห้ามมากกว่านั้น เพราะทำให้เรารู้สึกไม่สดชื่นได้) ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการนอน เช่น ในห้องนอน ที่ปิดไฟ และมีบรรยากาศน่านอน
.

น้องๆหลายคนรู้สึกว่าเครียด นอนไม่พอ อ่านหนังสือเท่าไหร่ก็จำไม่ได้สักที เพราะว่าพักผ่อนไม่เพียงพอ นั่นทำให้สมองไม่แล่น และรู้สึกไม่สดชื่นใช่ไหมล่ะ?
.
วันนี้พี่มีวิธีทำให้อ่านหนังสือได้แถมยังจำได้ดีอีกด้วย นั้นก็คือ การ Power Nap หรือการงีบระหว่างวัน เป็นเวลาเพียง 20 นาที ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการนอน จะทำให้จดจำสิ่งต่างๆได้ยาวนานขึ้น เพราะในเวลา 20 นา
ทีจะเป็นการนอนที่อยู่ในช่วง NREM Sleep ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่สมองกำลังทบทวนสิ่งที่เพิ่งเรียนรู้ไป เพื่อส่งผ่านความจำระยะสั้นให้เกิดเป็นความจำระยะยาว 
.ประโยชน์จากการงีบหลับ 20 นาที

1.ทำให้สมองหายจากอาการล้า
      การงีบเพียง 20 นาที ทำให้สมองของเราได้เริ่มการเรียบเรียงข้อมูลใหม่ให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น ช่วยลดฮอร์โมน
 
2.ความจำดีขึ้น
     การงีบหลับ 20 นาที เป็นการนอนที่อยู่ในช่วง NREM Sleep ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่สมองกำลังทบทวนสิ่งที่เพิ่งเรียนรู้ไป เพื่อส่งผ่านความจำระยะสั้นให้เกิดเป็นความจำระยะยาว ทำให้จดจำสิ่งต่างๆได้ยาวนาน
 
3.รู้สึกดี และตื่นตัว
      เวลาที่เหมาะสมที่สุดอยู่ในช่วงบ่าย ประมาณ 14.00 - 16.00 น. จะทำให้สดชื่นเป็นพิเศษ เพราะการนอนช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดได้ ร่างกายจะสดชื่นขึ้น และดูเป็นคนอารมณ์ดี กระฉับกระเฉงขึ้นได้
 
ดังนั้น การที่น้องๆได้งีบหลับเพียงแค่ 20 นาที นั่นก็ทำให้สมองมีพลังในการอ่านหนังสือ หรือทบทวนบทเรียนต่อ เพื่อการเรียนรู้และการเตรียมตัวสอยได้อย่างดีเลยล่ะ
 

ที่มา  : https://www.gsbgen.comแนะนำโครงการ "TCAS ติวบุฟเฟต์ ” 
ครบทุกวิชา GAT PAT 9 วิชาสามัญ O-NET 

เรียนไม่อั้น...ที่เดียวจบ ครบทุกวิชา
ที่ https://www.boostup.in.th/buffet