คำถามที่เจอบ่อยเมื่อต้องสอบแพทย์มาเริ่มที่คำถามแรก คำถามที่น้องๆ ชอบถามกันมาก 

ถ้าจะสอบแพทย์ต้องสอบอะไรบ้าง?

          ไม่ว่าจะเป็นการสอบแพทย์หรือว่าการสอบคณะที่เกี่ยวกับคณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทย์ คณะเภสัชศาสตร์ คณะสัตวแพทย์ ก็จะต้องสอบสิ่งๆ นี้ที่เรียกว่าการสอบ กสพท นั้นเอง ซึ่งการสอบ กสพท เป็นสนามสอบที่ใหญ่มากๆ น้องจากทั่วทั้งประเทศมีสิทธิ์ที่จะเข้าสอบในสนามสอบนี้ โดยคนที่จะมีสิทธิ์สอบจะเป็นน้องชั้น ม.6 อาจจะเป็นสายวิทย์ก็ได้หรือสายศิลป์ก็ได้ หรือว่าจะเป็นน้องที่อยู่ชั้นปีที่ 1 หรือ ชั้นปีที่ 2 ที่อาจจะซิ่วมาก็ได้ น้องที่ซิ่วมาเนี่ยอยู่คณะไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นคณะที่จะสอบ กสพท ในปีนี้ก็ได้

จะเข้าแพทย์จะต้องใช้คะแนนอะไรยังไงบ้าง?

          คะแนนของการสอบเข้าแพทย์จะต้องใช้คะแนนทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกัน ส่วนที่ 1 9 วิชาสามัญ ส่วนที่ 2 ความถนัดแพทย์ ส่วนที่ 3 ก็คือ O-NET 

- ส่วนที่ 1  คือการสอบ 9 วิชาสามัญ 

          ซึ่ง 9 วิชาสามัญ เราใช้คะแนนทั้งหมด 70 เปอร์เซ็นต์ สอบทั้งหมด 7 วิชาด้วยกัน ก็คือ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ  ภาษาไทย สังคม ฟิสิกส์ เคมี และ ชีวะ
โดยที่วิชาคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ ใช้คะแนนวิชาละ 20 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน ภาษาไทยและสัมคมใช้วิชาละ 10 เปอร์เซ็นต์ วิทยาศาสตร์รวมกัน 3 ตัว ใช้ทั้งหมด 40 เปอร์เซ็น หมายความว่า ฟิสิกส์ เคมี ชีวะอย่างละ 13.3 เปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญมากๆ ไม่แพ้กันเลยในแต่ละวิชา

- ส่วนที่ 2 คือการสอบความถนัดแพทย์

          ซึ่งความถนัดแพทย์จะแบ่งเป็น 3 พาร์ทย่อยๆ ด้วยกันก็คือพาร์ทเชื่อมโยง พาร์ทจริยธรรมทางการแพทย์ และก็พาร์ทเชาว์ปัญญา ซึ่งแต่ละพาร์ทเนี่ยคิดคะแนน 10 เปอร์เซ็นต์ รวมกัน 3 พาร์ท เป็น 30 เปอร์เซ็นต์ รวมกันก็จะเป็น 100 เปอร์เซ็นต์

- ส่วนที่ 3 คือการสอบ  O-NET

          การสอบ O-NET มีความสำคัญอยู่ไหม ก็คือยังมีความสำคัญอยู่นะ เพราะว่าการสอบ O-NET น้องจะต้องได้คะแนนรวมกัน 5 วิชา ก็คือวิชาคณิตศาสตร์ วิชาภาษาอังกฤษ วิชาวิทยาศาสตร์ วิชาภาษาไทย และวิชาสังคม รวมกันต้องมากกว่า 60 เปอร์เซ็นขึ้นไป นั้นหมายความว่าน้องจะต้องได้คะแนนมากกว่า 300 คะแนน จาก 500 คะแนน น้องถึงจะมีสิทธิ์ในการรับพิจารณา เข้าเรียนต่อคณะแพทยศาสตร์นั้นเอง

โดยรวมแล้วเนี่ย ก็หมายความว่าน้องต้องสอบทั้งหมด 3 การสอบใหญ่ๆ ด้วยกันก็คือการสอบ 9 วิชาสามัญ การสอบความถนัดแพทย์และการสอบ O-NET ในการใช้เข้าแพทย์นั้นเอง

ส่วนน้องๆ #DEK65​ ที่กำลังเตรียมตัวจะสอบเข้าแพทย์ พี่หมอแจ๊บขอแนะนำคอร์สนี้เลยครับ

ติวสอบติดหมอ ครบทุกพาร์ท "วิชาเฉพาะแพทย์" สุดยอดคอร์สสอบติดหมอ " โดย อันดับ 1 กสพท ปี 60 "
แนะนำโปรฯ คอร์สสอบติดแพทย์
สมัครได้ที่ https://www.boostup.in.th/pro/37

#DEK65 #dek66 อยากเป็นหมอ 
มาเริ่มบูสต์คะแนนสอบติด พิชิตคะแนนกัน

ที่ www.BoostUp.in.th

#tcasboostup #dek67 #กสพท #TCAS #สอบติดหมอ