ประสบการณ์จริง ของที่ 1 กสพท ก่อนสอบติดหมอ!!          พี่แจ๊บจะมาเล่าให้ฟังกันว่าประสบการณ์ในการเตรียมตัวสอบเข้าแพทย์ของพี่ เตรียมตัวยังไงบ้าง? แต่สิ่งที่สำคัญที่พี่อยากจะบอกน้องๆ ทุกคนที่ฟังคลิปนี้อยู่ ก็คือว่าการรู้ตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าอยากเข้าคณะอะไร เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด อย่างพี่รู้ว่าอยากจะเข้าแพทย์ตั้งแต่ชั้น ม.4 ซึ่งมันจะดีมากทำให้เรารู้ทิศทางของตัวเองว่าเราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร แต่ว่าการเตรียมตัวที่สำคัญในการสอบเข้าแพทย์คือประมาณ

1 ปีก่อนสอบ

          โดยในช่วง 1 ปีสุดท้ายก่อนสอบของพี่ จะเอาเนื้อหาเก่าๆ ของช่วง ม.4 ม.5 ที่เคยเรียนมารวมถึงเนื้อหาใหม่ที่เรียนในชั้น ม.6 กลับมานั่งอ่านมานั่งทบทวน ทำความเข้าใจกับมัน รวมทั้งเอาแบบฝึกหัดในแต่ละบทมานั่งทำ และดูด้วยว่าเราเข้าใจในเนื้อหาของมันจริงๆ หรือเปล่า ตรงเนื้อหาส่วนไหนที่เรารู้สึกว่ามันมีความสำคัญจะจดช็อตโน๊ตสรุปเอาไว้ พี่ก็จะเอาไปเขียนในช็อตโน๊ตส่วนตัวของพี่ เขียนเป็นบลูเลทๆ
ว่าเรื่องนี้ต้องรู้อะไรบ้าง หลังจากทำไปเรื่อยๆ 

4 เดือนสุดท้ายก่อนสอบ

          พี่จะเริ่มเอาข้อสอบเก่า ข้อสอบ กสพท ข้อสอบ 9 วิชาสามัญมานั่งทำดู เพราะว่าตอนที่เราได้ทำข้อสอบเก่า จะทำให้เรารู้ว่าข้อสอบมันเน้นที่จุดไหน ซึ่งการสอบ 9 วิชาสามัญกับข้อสอบ กสพท ความถนัดแพทย์มันเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะว่ามันชอบหลอกที่จุดเดิมๆ มันชอบเน้นที่จุดเดิมๆ เรื่องไหนที่ออกเยอะๆ มันก็จะออกเยอะซ้ำไปซ้ำมา เรื่องไหนที่ไม่ค่อยออก มันก็จะไม่ค่อยออก การที่เราเอาข้อสอบเก่ามานั่งทำดูก่อน มันจะทำให้เรารู้ว่าเราควรจะต้องเน้นที่จุดไหน จุดไหนคือจุดที่ข้อสอบชอบหลอก ถ้าตรงไหนที่มันเน้นมากเป็นพิเศษหรือว่าเราชอบโดนหลอกมากเป็นพิเศษ พี่ก็จะเอาไปจดในช็อตโน๊ตสรุปของพี่ที่เคยจดเอาไว้ตั้งแต่ตอนช่วงสรุปเนื้อหา

1 เดือนสุดท้ายก่อนสอบ

          หลังจากนั้นเนี่ยช่วงเดือนสุดท้ายก่อนสอบ ช่วงนี้เป็นช่วงที่เรียกว่าไฟลนแล้วแหละ ก็จะเป็นช่วงที่พี่เอาข้อสอบเก่าเนื้อหาเก่าๆ เอาช็อตโน๊ตมานั่งอ่านทวนซ้ำไปซ้ำมา ดูว่าจุดไหนเป็นจุดที่เรายังลืมอยู่ เพื่อเป็นการอุดรอยรัวของเราว่าในการสอบจริงๆ เราจะไม่มีทางพลาดแน่นอน

1 สัปดาห์สุดท้ายก่อนสอบ

          ส่วนสุดท้าย ในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่พี่อยู่บ้านอยู่กับตัวเอง ไม่ออกไปหาเพื่อน อยู่กับตัวเอง พี่รู้สึกว่ามันจะมีสมาธิมากกว่า ซึ่งสมาธิเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการสอบ 9 วิชาสามัญ เพราะว่าเราสอบวันละ 4 วิชา 
ซึ่งเราต้องใช้สมาธิใช้พละกำลังมากๆ ในการสอบ

         ส่วนสุดท้ายที่อยากจะเน้นและเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ ก็คือ คืนก่อนสอบพี่อยากจะให้ทุกคนนอนพักให้เพียงพอนอนตั้งแต่ 4 ทุ่ม แล้วตื่น 6 โมงเช้า นอนให้ได้ 8 ชั่วโมง ไม่อยากให้น้องทุกคนโต้รุ่ง นอนให้เพียงพอ เช้าวันสอบจะได้สมองสดใส สมองเฟรช ทำข้อสอบได้อย่างปอดโป่งราบรื่น 

พี่ขออวยพรให้น้องๆ ทุกคนที่อยากจะสอบเข้าหมอ สอบเข้าทันตะ สอบเข้าเภสัชอะ ขอให้ทำตามความฝันของตัวเองได้สำเร็จนะครับ


แนะนำโปรฯ คอร์สสอบติดแพทย์
สมัครได้ที่ https://www.boostup.in.th/pro/37

>> บทความสอบติดแพทย์ ที่น่าสนใจ
https://www.boostup.in.th/content/315

#DEK65 #dek66 อยากเป็นหมอ 
มาเริ่มบูสต์คะแนนสอบติด พิชิตคะแนนกัน

ที่ www.BoostUp.in.th

#tcasboostup #dek67 #กสพท #TCAS #สอบติดหมอ